Triển khai bán hàng online một cách bài bản

Chào các bạn hôm nay Quang Huy sẽ chia sẻ cho các bạn các triển khai bán hàng online một cách bải bản giúp bạn bán được nhiều hàng hơn và đỡ tốn công sức hơn nhé.

Trước đây năm 2014 -2015, mình đã tiến hành bán hàng online (tức là các mặt đặt mua và bán) chứ trước đó mình có làm dịch vụ thì khá thành công. Qua mấy năm đó mình rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai bán hàng một cách bài bản và có khă năng duy trì và nâng cao doanh thu một cách tốt hơn được.

Thực ra việc bán hàng online hiện nay đã bước vào giai đoạn bùng nổ rồi, người người bán hàng online, nhà nhà bán hàng online rồi. Các bạn có thể bắt gặp mọi ngóc ngách trên facebook, instagram, zalo, đầy rẫy shop bán hàng. Tuy nhiên người tham gia bán mới rất nhiều và người ngừng kinh doanh không ít. Tại sao lại như vậy?

Có nhiều lý do để chúng ta biết được rằng việc bán hàng online không hề đơn gian như rất nhiều người nghĩ và cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ,kkk. Người này thấy người kia bán cũng học bán theo, nhưng quan trọng là trụ được bao mới là vấn đề. Cơ bản họ bán không có kế hoạch, không triển khai một cách bài bản, chỉ áp dụng bán trên trang facebook cá nhân, trên zalo mà thôi. Không mở rộng thêm nhiều kênh bán hàng khác, đến khi khách trên trang cá nhân được bán hết rồi thì không còn cách nào để tăng đơn hàng, để duy trì kinh doanh nên họ nghỉ thôi. Vậy làm sao kinh doanh online cho hiệu quả, cho có bài bản. Hôm nay Huy xin chia sẻ cụ thể tất tần tật kinh nghiệm của Huy nhé.

Để bán hàng online bài bản, Huy triển khai theo các bước sau:

Phần một: Công tác chuẩn bị bán hàng online

I. Tìm kiếm sản phẩm bán hàng phù hợp

Phần này rất quan trọng, vì nó ảnh hướng đến việc duy trì công việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn chọn hay nhiều sản phẩm phù hợp với khả năng của bạn, sẽ kích thích bạn bán được nhiều hơn đấy. Đừng vì theo trào lưu hay nhất thời nào đó mà bạn chọn 1 mặt hàng nào đó mà không hợp khả năng của bạn thì bạn rất khó duy trì công việc kinh doanh lắm. Mình ví dụ nhé: Bạn có làn da trắng mịn, bạn thích làm đẹp, bạn có khả năng về việc tự làm đẹp hoặc có thể chia sẻ bí quyết đó cho người khác thì bạn chọn bán các sản phẩm mỹ phẩm là tốt nhất. Hoặc bạn có khả năng về công nghê thông tin thì bạn chọn sản phẩm số, bạn có đam mê và hiểu nhiều về sức khỏe thì bán các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, hay bạn thích và mix tốt các bộ đồ bạn mặc thì bạn bán quần áo là ok nhất. Cái này là do khả năng của bạn mà thôi. Hãy chọn đúng mặt hàng bạn có thể bán tốt nhất nhé.

II. Tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo chất lượng và số lượng

Sau khi bạn tìm được sản phẩm phù hợp mà bạn có khả năng kinh doanh rồi thì hãy chọn nguồn hàng thật tốt mà nhập hàng nhé. Các nhà bán sỉ họ cũng muốn có bạn lắm đấy, vì bạn là một kênh bán hàng của mà. Tuy nhiên bạn nên chọn nguồn hàng nào mà chất lượng đảm bảo, người bán hàng uy tín nhé, vì liên quan đến chữ tín của bạn sau này mà. Hơn nữa nguồn hàng bạn chọn cũng cần phải đảm bảo được số lượng cho bạn ra hàng nhé, không lỡ khi có khách mà không có hàng bán cũng dở. Một số nơi bạn có thể tìm được nguồn hàng tốt là ở các group lớn như:  …..; hay trên thitruongsi.com; hoặc bạn cũng có thể nhập trực tiếp từ Trung Quốc về cũng được(Nhưng cách này cho nhiều bạn rành hơn chứ mới bước chân vào mà chơi nó thì khó)

III. Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Để bán được hàng bạn phải có những gì trước tiên nhỉ:

1. Công cụ liên hệ cá nhân như:

 • Số điện thoại:, nên tìm số được xíu cho dễ nhớ hoặc dễ đọc nhé.
 • Địa chỉ email: Làm online phải có Email để nhận thông tin giá cả từ nhà bán sỉ, từ các đơn vị vẫn chuyển, và bạn cũng có thể phải gửi báo giá cho khách hàng.
 • Tài khoản ngân hàng: Nên đăng ký ít nhất 3 tải khoản ở các ngân hàng được nhiều người dùng như: Vietcombank, Techcombank, ACB;Agribank;…Đừng quên là đăng ký mobile banking hoặc internet banking nhé. À mà còn thêm cái ví momo; viettel pay hoặc nganluong.vn hoặc baokim nữa cho tiền nhé.
 • Địa chỉ bán hàng: Nên niêm yết cho chính xác, đảm bảo uy tín cho khách hàng mới mua hàng nhé.
 • Tài khoản mạng xã hội: Facebook; Zalo; Instagram => Đừng quên làm công tác bảo mật cho các tài khoản này nhé, cái niêu cơm đấy, không cẩn thận là bị hack cái là rách việc đấy.
 • Máy tính cá nhân: Để xử lý công việc thì máy tính cá nhân dễ dàng và thuận tiện hơn điện thoại. Hãy sắm một cái nhé, kẹt tiền mùa hàng second hand cũng được tầm 5 củ trở lại cũng có hàng xài rồi.
 • Máy in: Đã xác định làm lâu dài thì nên mua cái máy in tầm 2 triệu thôi, máy cũ cũng chỉ hơn triệu thôi, in hóa đơn, vận đơn nhìn cho nó chuyên nghiệp tý

2. Công cụ quản lý

Khi bạn bán hàng online muốn lâu dài phải có các công cụ quản lý, không rối lắm ngày vài đơn còn được, chứ ngày vài chục đơn cái là lung tung ngay. Nên bạn phải có phần mềm quản lý, nếu bạn có khả năng dùng Excell cũng được nhưng muốn phát triển chả lẽ mỗi mình làm à. Giải pháp là bạn nên có phần mềm, bạn có thể sử dụng phần mềm bán hàng như Kiot Việt; Suno; Sapo; nhiều lắm. Các phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý tồn kho, lỗ lãi, công nợ nữa nhé. Giúp bạn khá nhiều việc đấy

Bạn có thể đăng ký các công cụ quản lý bán hàng online qua các đơn vị sau:

Haravan – https://www.haravan.com/

Sapo – https://www.sapo.vn/

Nhanh – https://nhanh.vn/

Suno – https://suno.vn/

Kiot Việt – https://www.kiotviet.vn/

3. Bao bì đóng gói sản phẩm

Bao bì đóng gói sản phẩm là bộ mặt của bạn đấy, bạn không thể gói hàng một cách sơ sài, vừa mất mặt với khách hàng vừa lại dễ làm hư hỏng hàng hóa của mình. Tùy vào sản phẩm mà hãy tìm túi gói; họp carton cho phù hợp nhé, chi phí nó cũng ngốn khoảng 3-5K/sản phẩm. bạn đặt càng nhiều càng giảm nhé. Cái này này bạn dễ tìm không à, cứ hỏi Google cái nó ra cả đoàn.

4. Liên kết các đơn vị vận chuyển

Mình thường thấy nhiều người cứ phải ra các bưu cục của Viettel hay VNPT để gửi hàng và ghi đơn mất bố cả buổi. Sao cực nhỉ, sao không tạo các tài khoản trên các đơn vị vận chuyển này. Bạn chỉ cần nhập vận đơn – in ra cái là nhân viên họ đến lấy à.

Bạn có thể đăng ký tài khoản của các đơn vị vận chuyển tại các địa chỉ sau:

Viettel Post – https://viettelpost.com.vn/

VNPT – http://www.vnpost.vn/

Giao hàng nhanh – https://www.ghn.vn/

Giao hàng tiết kiệm – https://giaohangtietkiem.vn/

Cổng shipchung cho nhiều nhà vận chuyển – https://boxme.asia/vi/

Phần hai: Xây dựng các kênh bán hàng

Hiện có rất nhiều kênh bán hàng online phổ biến tại Việt Nam, các kênh bán hàng mà mình liệt kê ở đây bạn có thể áp dụng hết hoặc một vài kênh mà bạn cho là hiệu quả và dễ làm hơn đối với bạn.

I. Xây dựng kênh bán hàng trên website

Khi bạn muốn bán hàng online bài bản và lâu dài, không thể không có 1 website bán hàng được. Website giống như cái shop/cửa hàng online của bạn. Chính vì vậy bạn phải mở shop cho khách hàng vào xem chứ.

Trước đây việc thiết kế website khá khó khăn và tốn kém. Nhưng hiện nay thì đơn giản và rẻ hơn rất nhiều. Bạn có thể tự tạo lấy 1 cái web bán hàng cho chính mình (nếu bạn kiên trì theo các hướng dẫn dưới đây của tôi) hoặc thuê các đơn vị thiết kế bên ngoài. Các đơn vị thiết kế web cũng thi nhau cạnh tranh cả về giá cả và chất lượng. Nên bạn hãy yên tâm mà triển khai xây dựng 1 website nhé.

Chuẩn bị tên miền và hosting

Tên miền: Để cho website hoạt động thì bạn phải có tên miền. Chính vì vậy trước khi triển khai bán hàng online hãy nghĩ ngay một cái thương hiệu để tìm mua 1 cái domain có ý nghĩa và dễ nhớ, dễ gõ nhé.

Việc mua tên miền các bạn có thể mua qua các đơn vị sau:

Z.com – https://domain.z.com/vn/

Hostvn.net – https://hostvn.net/

PAvietnam – https://www.pavietnam.vn/vn/

Mắt bão – https://www.matbao.net/

Tên miền trong quá trình tìm đối tác xây dựng trang web bạn cũng có thể được tặng nhưng mình khuyên các bạn nên tự mua tại các đơn vị cung cấp tên miền uy tín để quản lý cái thương hiệu của mình nhé.Các đơn vị làm web tặng thì phải bạn phải xin được phần quản trị domain không khi lỡ sau này vị này họ phá sản hoặc không liên lạc được bạn còn có thể duy trì và gia nhạn tên miền nhé

Hosting: Cũng giống như tên miền, hosting bạn cũng có thể tự mua hoặc được tặng, nhưng tốt nhất nên mua mói là chủ động. Các đơn vị sau cung cấp hosting uy tín

Vsis.net – https://vsis.net

Z.com – https://domain.z.com/vn/

Hostvn.net – https://hostvn.net/

PAvietnam – https://www.pavietnam.vn/vn/

Mắt bão – https://www.matbao.net/

Để cầu hình được cho tên miền về hosting hoặc về máy chủ của các đơn vị cung cấp dịch vụ web nền tảng như haravan, sapo, bạn xem hiểu được cách DNS tên miền qua Video dưới đây. Nếu bạn biết rồi thì bỏ qua nhé. Nó cũng dễ thôi.

Xây dựng website bằng WordPress

WordPress là mã nguồn mở được thế giới ưu dùng nhất, nó chiếm đến 33% người dùng. Chính vì vậy để xây dựng 1 web bán hàng đầy đủ chức năng, đơn giản, dễ tùy biến, dễ nâng cấp và giá rẻ.

Tạo web bán hàng bằng Worpdress

Tôi khuyên bạn nên dùng wordpress nhé. Bạn có thể thuê bên ngoài hoặc tự tạo lấy 1 cái nhé.

Tôi có sẵn hơn 50+ mẫu web bán hàng bằng wordpress cực đẹp, giá cực rẻ, cài đặt cực nhanh. Nếu bạn có nhu cầu hãy truy cập trực tiếp link này nhé =>  http://mauwebsitedep.vsis.net/

Để tự tạo được web bán hàng bangừ wordpress bạn hãy tham khảo bài viết này của Huy nhé

Hướng dẫn tạo web bán hàng bàng WordPress từ A đến Z nhé

Xây dựng website qua các flatform: Haravan; Sapo; Suno; Bizweb;….

Do nhu cầu phát triển của ngành thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay. Nên có rất nhiều đơn vị cung cấp đa dịch vụ để phục vụ người bán hàng onlien đa kênh. Chính vì vậy các đơn vị như: Haravan; Sapo; nhanh.vn ra đơn. các đơn vị này xây dựng gần như hoàn chỉnh cả hệ thống bán hàng đa kênh cho bạn thực hiện. Không những thể họ còn xây dựng cả hệ sinh thái phục vụ công việc bán hàng online khép kín cho bạn. Đây là sự thuận tiện nhất dành cho bạn, nhưng chi phí để duy trì nó cũng cả 1 vấn đề. Hơn nữa việc bạn muốn thay đổi, tuy biến hay nâng cấp các giải pháp thì bạn gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn đủ tiềm lực tài chính, hoặc muốn sẵn và nhanh thì tôi khuyên bạn nên dùng dịch vụ của các nhà cung cấp này. Bạn hãy truy cập và tìm hiểu các đơn vị cung cấp này nhé.

Haravan – https://www.haravan.com/

Sapo – https://www.sapo.vn/

Nhanh – https://nhanh.vn/

Suno – https://suno.vn/

Nếu bạn cần một lời tư vấn cụ thể để xây dựng web bán hàng, đừng ngần ngại liên hệ với Tôn Quang Huy để mình tư vấn cho phù hợp với thực tế của bạn nhé.

II. Xây dựng kênh bán hàng trên facebook

Bán hàng trên facebook hiện đang là kênh bán hàng tốt nhất cho nhiều người, có người bán chủ yếu trên này đấy. Vậy trên facebook bạn có thể bán hàng bằng các hình thức nào?

Xây dựng trang facebook cá nhân chuyên nghiệp và bán hàng trên đó

Tôi có mấy người bạn quanh năm chỉ bán hàng trên facebook cá nhân của mình, ngày họ vẫn ra hàng chục đơn hàng, thậm chí có người ngày bán cả trăm đơn. Nhưng để thành công như vậy không có nhiều người đâu. Để bán hàng được trên facebook cá nhân đòi hỏi bạn phải xây dựng được 1 profile cá nhân cực chất. Vậy để xây dựng được facebook cá nhân bán hàng tốt bạn cần phải làm gì. Quan năm quan sát, nhìn nhận và tổng hợp nhiều chia sẻ của những người bán hàng thành công trên facebook cá nhân. Mình xin rút lại mấy dòng sau để bạn có thể áp dụng theo nhé.

 • Dùng ảnh Avatar rõ mặt, nên để hình nào mà nhìn rạng ngời nhất, thấy năng lượng tràn trề nhất nhé
 • Sử dụng tên thật của mình, đừng bao giờ để nick name nhé. Nếu bạn muốn kèm thương hiệu thì nên để đàng sau nhé, ví dụ: Tôn Quang Huy hoặc Quang Huy Nhà đất
 • Ảnh Cover nên để ảnh nào có ý nghĩa và đẹp nhé
 • Thông tin profile phải thực sự nghiêm túc, đầy đủ thông tin cá nhân, học vấn, nơi ở, tránh để những thứ thiếu nghiêm túc như: Trường đời, đại học bôn ba, Học viện chém gió,…
 • Hãy đăng status  phong phú hơn, đừng đăng các status toàn báo cáo (đang đi ăn, đang đi chơi) hoặc dày đặc các bài bán hàng chán ngắt.
 • FB kết bạn full 5000 đối tượng khách hàng mục tiêu. Cách lấy khách hàng mục tiêu thì tham khảo tại đây nhé.
 • Nên nhớ đừng Tag vô tội vạ mọi người vào các bài chẳng liên quan
 • Đăng bài kèm ảnh, facebook hình đẹp vào nhé
 • Đăng bài đúng giờ vàng.

Tham khảo tổng hợp 5 bài viết bán hàng của chuyên gia Nguyễn Thành Long

Tham khảo khóa học “Bí quyết Kiếm tiền trên Profile Facebook” online này nhé => HỌC NGAY

Xây dựng fanpage để bán hàng nhiều chuyên nghiệp hơn

Xây dựng và bán hàng các cộng đổng, group bán hàng

III. Xây dựng kênh bán hàng trên các mạng xã hội khác

Bán hàng trên Zalo

Bán háng trên Youtube

Bán hàng trên Instagram

IV. Xây dựng kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Bán háng trên Shopee

Bán hàng trên Lazada

Bán hàng trên Sendo

Bán hàng trên Tiki

Bán hàng trên Akulaku

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử khác

Phần ba: Triển khai bán hàng

About the Author

Người thích viêt, hoạt động trong nhiều lĩnh vực: - Cho thuê máy chủ, VPS, hosting, domain - Kinh doanh online -Triển khai chiến dịch marketing online

>